❤Dạy học STEM tái chế của học sinh khối lớp 4❤

*Thầy và trò khối 4 trường TH&THCS Đồng Tuyển rất hào hứng chuẩn bị đón Tết Trung thu năm 2023 nên đã cùng nhau trải nghiệm thú vị qua tiết học STEM tái chế làm “Đèn lồng trung thu”, bước đầu đã tạo được sự hứng thú cho học sinh và sự đồng tình, ủng hộ của các bậc phụ huynh.
*Chiều ngày 26/9/2023, cô giáo Chu Thị Thanh – Cao Thị Vân Quỳnh giáo viên chủ nhiệm lớp 4A, 4B đã thực hiện bài dạy STEM Tái chế “Làm đèn trung thu” tại nhà Đa năng

Các bạn học sinh khối 4 đang thiết kế đèn lồng trung thu

*Trong tiết học các em học sinh được các cô giáo hướng dẫn thực hiện các bước từ phần Mở đầu (xác định vấn đề), luyện tập và vận dụng, cuối cùng là đánh giá.
*Các em HS rất tích cực chia sẻ, nêu ý kiến bổ sung điều chỉnh và thực hành tạo ra sản phẩm. Mỗi nhóm HS đã làm được chiếc đèn lồng như đã thiết kế, đẹp, có tính thẩm mĩ.

Giáo viên và học sinh khối 4 thực hiện làm sản phẩm đèn lồng trung thu.

Học sinh say sưa thực hiện nhiệm vụ mà trong nhóm đã giao.

*Học sinh các nhóm tự đánh giá theo các tiêu chí đã đưa ra trong hoạt động mở đầu và điều chỉnh cho phù hợp. Giáo viên, học sinh và phụ huynh bình chọn 1 sao tương ứng với 1 điểm cho các sản phẩm thiết kế đúng với tiêu chí.

Học sinh đánh giá và trưng bày sản phẩm.

*Qua tiết dạy, “Tôi thấy các con khi học STEM đều rất vui vẻ và háo hứng khi được làm việc nhóm và thực hành các sản phẩm như đã thiết kế. Qua đó các bạn học sinh đều có các sản phẩm để ở khu trưng bày sáng tạo của lớp học. Mới chỉ qua một tiết học mà tôi thấy học sinh không chỉ trưởng thành và tự tin hơn về kĩ năng làm việc nhóm và kĩ năng giải quyết vấn đề mà còn nâng cao khả năng tư duy phản biện và tư duy sáng tạo.”
*Buổi học STEM “Làm đèn lồng trung thu” của khối lớp 4 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Mong rằng qua tiết học này, ngoài việc phát huy được những sáng tạo, chủ động trong thiết kế các bạn học sinh còn được trang bị thêm những kiến thức, kĩ năng ở môn Toán, Khoa học và Mỹ thuật. Đây cũng là dịp để các thầy, cô giáo tiếp cận các phương pháp giáo dục tiến bộ, giúp thắp lên ngọn lửa STEM trong các em và làm cho phong trào này được lan tỏa mạnh mẽ trong trường TH&THCS Đồng Tuyển.
Tác giả : Tổ khối 4+5